วันอาทิตย์ที่ 17 กันยายน พ.ศ. 2560

ผงชูรส

                          

         เนื่องจากมนุษย์ในปัจจุบันแต่ละคนย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไปค่ะ รสนิยมในการรับประทานอาหารก็เช่นกัน  ดังนั้นในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารจึงนิยมใช้วัตถุปรุงแต่งรสอาหารกันมากขึ้น  วัตถุปรุงแต่งรสอาหารที่ใช้กันมาก คือ ผงชูรส นั่นเองค่ะ

ผงชูรสคืออะไร

          ผงชูรสจัดเป็นสารเพิ่มกลิ่นรสอาหาร  นิยมใช้เติมลงในอาหารประเภทเนื้อสัตว์  ปลาและซุปต่างๆ  แต่ในการใช้จะต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้


ผลกระทบของสารต่อร่างกาย
         อาการเมื่อร่างกายได้รับผงชูรสในปริมาณที่มากเกินไป โดยจะมีอาการ  ดังนี้  ร้อนบริเวณหน้า คอและศีรษะ  หน้าตึง บวม กระหายน้ำ  แน่นหน้าอกและปวดศีรษะ  อาการที่เกิดขึ้นจะหายไปภายใน 25-30 นาที  อาการและระยะเวลาที่เกิดขึ้นจะแปรผันตามปริมาณผงชูรสที่ได้รับด้วย ( การได้รับผงชูรสในขณะท้องว่างจะเกิดอาการพิษได้รวดเร็วกว่าเมื่อมีอาหารอยู่ในกระเพาะอาหาร )
          ระบบประสาทส่วนกลาง : ผลการทดลองในหนู  พบว่า เมื่อให้ผงชูรสปริมาณสูงๆ ( 1 g/kg น้ำหนักตัว) จะทำลายสมองของหนู 100 %  หากลดปริมาณลงเหลือ 0.5 g/kgน้ำหนักตัว  สมองส่วนไฮโปทาลามัสของหนูจะถูกทำลายประมาณ 52 % แต่ถ้าลดลงเหลือปริมาณ 0.25 g/kgน้ำหนักตัว ไม่พบผลใดๆเกิดขึ้น



ข้อควรระวังในการใช้

          - ห้ามใส่ผงชูรสลงในอาหารทารก
          - สตรีมีครรภ์ไม่ควรบริโภคผงชูรส


                                                 อันตรายจากผงชูรส



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ สมัยนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันไป ซื้อหลอดไฟยังเลือกหลอดประหยัดไฟเลยค่ะ แต่ระวังให้ดีนะคะ หลอดประหยัดไฟ (...