วันอังคารที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2560

Polycyclic Aromatic Hrdrocarbons  PAH (โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน) 



สาร PAH  ที่พบในการใหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง อาหารรมควัน ไก่ย่า หมูปิ้ง สารนี้เกิดจากในขณะที่เราย่างน้ำมันของเนื้อจะหยดลงเตาไฟเเละเขม่าจะลอยมาเกาะติดกับเนื้อ เเล้วเรานำไปรับประทานอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หากเรารับประทานบ่อยหรือรับประทานมาก อาจไปสะสมในร่างกายเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ

 สาร PAH คืออะไร


โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน หรือ พีเอเอช เป็น
สารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่ประกอบด้วยวงเบนซีนตั้งแต่ 2 วงขึ้นไป จัดเรียงเป็นเส้นตรง เป็นมุม หรือเป็นกลุ่ม มีเฉพาะอะตอมของไฮโดรเจนและคาร์บอน ส่วนใหญ่ไม่ละลายน้ำแต่ละลายได้ดีในไขมัน
          PAHs  เป็นสารที่ค่อนข้างร้ายเเรงมาก ส่วนใหญ่เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์(Premutagen)และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง (Precarcinogen)พบในเขม่าควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ น้ำมันดิบ นอกจากนี้ยังเกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของสารอินทรีย์ เช่น ไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ น้ำมัน และไฮโดรคาร์บอนชนิดอื่นๆ ดังนั้นจึงพบสารชนิดนี้ในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง อาหารทอดกรอบ อาหารรมควัน นอกจากนี้ยังพบสาร PAH คล้ายคลึงกับการเผาไหม้ในเครื่องยนต์ บุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม  สารกลุ่มนี้ได้รับการยอมรับว่าทำให้เกิดมะเร็งในคนได้ ถ้าได้รับการสัมผัสทางผิวหนังก็จะเป็นมะเร็งที่ผิวหนัง ถ้าได้รับการสูดดมเข้าไปก็จะเป็นมะเร็งที่ปอด 
 
พบใน



 สารชนิดนี้พบในการไหม้เกรียมของอาหาร  ปิ้ง  ย่าง  อาหารรมควัน  และสาร PAH จะเกิดได้มากกับเนื้อสัตว์ที่มีไขมันติดอยู่ด้วยได้แก่  หมูย่างติดมัน  เนื้อย่างติดมัน  ไก่ย่างส่วนที่มีมัน เช่น บาร์บีคิว ไก่ย่างหมูปิ้ง หมูหัน ปลาเผา  สเต็กเนื้อ ไส้ย่าง เป็นต้น   เนื่องจากขณะปิ้งย่างมันจะหยดลงไปบนเตาไฟ  และเขม่าซึ่งจะลอยขึ้นมาเกาะติดกับกับชิ้นของเนื้อสัตว์


    




ผลกระทบของสารต่อร่างกาย

การรับประทานอาหารประเภทปิ้ง  ย่างเป็นประจำ จะมีโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง และจากผลการวิจัยพบว่าสารอะครีลาไมด์นี้เป็นพิษต่อระบบประสาททั้งในคนและ สัตว์ และยังมีผลต่อระบบสืบพันธุ์ด้วย จากผลการวิจัยในสัตว์ทดลอง พบว่าสารนี้เป็นสารก่อมะเร็ง โดยทำให้สัตว์เป็นมะเร็งที่บริเวณลำไส้ใหญ่ เต้านม มดลูก อัณฑะ ปอด ตับ ต่อมลูกหมาก ต่อมธัยรอยด์ ช่องปาก และผิวหนัง และในปัจจุบันพบผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งตามอวัยวะดังกล่าวสูงมาก ซึ่งนักวิจัยส่วนใหญ่ลงความเห็นว่าอาหารในกลุ่มนี้มีการผ่านกรรมวิธีที่ก่อ ให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้มากที่สุด เพราะนอกจากอาหารที่ใช้ความร้อนสูงและใช้เวลานานๆ จะเป็นต้นเหตุให้เกิดสารก่อมะเร็งที่เป็นตัวการให้เกิดมะเร็งบริเวณอวัยวะ ต่างๆ


  







  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ สมัยนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันไป ซื้อหลอดไฟยังเลือกหลอดประหยัดไฟเลยค่ะ แต่ระวังให้ดีนะคะ หลอดประหยัดไฟ (...