เนื่องจากมนุษย์ในปัจจุบันแต่ละคนย่อมมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไปค่ะ รสนิยมในการรับประทานอาหารก็เช่นกัน ดังนั้นในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารจึงนิยมใช้วัตถุปรุงแต่งรสอาหารกันมากขึ้น วัตถุปรุงแต่งรสอาหารที่ใช้กันมาก คือ ผงชูรส นั่นเองค่ะ
ผงชูรสคืออะไร
ผงชูรสจัดเป็นสารเพิ่มกลิ่นรสอาหาร นิยมใช้เติมลงในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ปลาและซุปต่างๆ แต่ในการใช้จะต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้
ผงชูรสจัดเป็นสารเพิ่มกลิ่นรสอาหาร นิยมใช้เติมลงในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ปลาและซุปต่างๆ แต่ในการใช้จะต้องใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ มิฉะนั้นอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคได้
อาการเมื่อร่างกายได้รับผงชูรสในปริมาณที่มากเกินไป โดยจะมีอาการ ดังนี้ ร้อนบริเวณหน้า คอและศีรษะ หน้าตึง บวม กระหายน้ำ แน่นหน้าอกและปวดศีรษะ อาการที่เกิดขึ้นจะหายไปภายใน 25-30 นาที อาการและระยะเวลาที่เกิดขึ้นจะแปรผันตามปริมาณผงชูรสที่ได้รับด้วย ( การได้รับผงชูรสในขณะท้องว่างจะเกิดอาการพิษได้รวดเร็วกว่าเมื่อมีอาหารอยู่ในกระเพาะอาหาร )
ระบบประสาทส่วนกลาง : ผลการทดลองในหนู พบว่า เมื่อให้ผงชูรสปริมาณสูงๆ ( 1 g/kg น้ำหนักตัว) จะทำลายสมองของหนู 100 % หากลดปริมาณลงเหลือ 0.5 g/kgน้ำหนักตัว สมองส่วนไฮโปทาลามัสของหนูจะถูกทำลายประมาณ 52 % แต่ถ้าลดลงเหลือปริมาณ 0.25 g/kgน้ำหนักตัว ไม่พบผลใดๆเกิดขึ้น
ข้อควรระวังในการใช้
- ห้ามใส่ผงชูรสลงในอาหารทารก
- สตรีมีครรภ์ไม่ควรบริโภคผงชูรส
อันตรายจากผงชูรส
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น