สาร Sodium Hydrosulfite ( โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ ) หรือสารฟอกขาว
สารฟอกขาวใช้กันอย่างหลากหลายในประเทศไทยในปัจจุบันในอาชีพพ่อค้าเเม่ขายฟอกขาวผักประเภทถั่วงอก กระท้อน เส้นต่างๆ เห็ดหูหนู ผ้าขี้ริ้ววัว ปลาหมึก ตีนไก่ ลูกชิ้น เป็นต้น เพื่อความขาวสะอาดน่าซื้อ เเต่ถ้าหากเราบริโภคสารนี้เป็นประจำสารนี้จะค่อยๆเข้าไปสะสมในร่างกายซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ ค่ะ
สารฟอกขาวคืออะไร
คือสารเคมีที่ใช้ฟอกอาหารเพื่อให้คงความสด ขาว สะอาดน่ารับประทาน ซึ่งสารฟอกขาวที่นิยมใช้กันแพร่หลายในประเทศไทยได้แก่ เกลืออนินทรีย์ของกรดซัลฟูรัสซึ่งแตกตัวให้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ และสารประกอบซัลไฟต์ หรือชื่อทางการคือ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ โดยผู้ประกอบการจะผสมสารฟอกขาวลงไปในอาหารหลากหลายชนิด ตั้งแต่ผ้าขี้ริ้ววัว ปลาหมึก ตีนไก่ และลูกชิ้น เพื่อกำจัดคราบสีดำด่างในอาหาร นอกจากนั้นยังพบการเจือปนของสารฟอกขาวในผลไม้ที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้นอกจากสารฟอกขาวจะทำให้อาหารขาว สะอาด สดน่ารับประทานแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการยับยั้งการเกิดสีน้ำตาลหรือสีคล้ำบนผิวอาหาร การเติมสารฟอกขาวลงไปจึงช่วยไม่ให้ผิวผลไม้ดูช้ำ หรือดำคล้ำ
ผลกระทบของสารต่อร่างกาย
การใช้สารฟอกขาวฟอกเห็ดทำให้อาหารไม่ดูช้ำ
หากผู้บริโภครับประทานอาหารที่มีสารเคมีในกลุ่มนี้มากเกินไป ทำให้เกิดอันตราย ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นจะมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคล เช่น ผู้เป็นหอบหืด อาการที่พบคือ หายใจขัด และเจ็บหน้าอก ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วง เวียนศีรษะ ความดันเลือดต่ำ เป็นลมพิษ และอาจจะเกิดอาการช็อคหมดสติได้
ระดับความรุนแรง ขึ้นอยู่กับปริมาณการได้รับว่ามากน้อยเพียงใด นอกจากนั้นสารฟอกขาวยังทำปฏิกิริยากับวิตามินบางชนิด เช่น ไทอามีน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคขาดวิตามินนี้ได้ ถ้าได้รับสารฟอกขาวต่อเนื่องเป็นเวลานาน จะสะสมทำให้รบกวนการทำงานของเอนไซม์ ทำให้มีผลเสียต่อระบบสมดุลของระบบเมตาบอลิซึมได้
ใช้สารฟอกขาวในน้ำตาล
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น