ผู้ผลิตในปัจจุบันนี้ล้วนที่อยากจะขายสิ้นค้าที่ดูดีเเละน่าซื้อจึงต้องลงทุนซื้อสารต่างๆเพื่อเรียกลูกค้าเเละทำให้สินค้าน่าซื้อน่ารับประทานสำหรับสาร บอเเรกซ์ ผู้ผลิตต้องการที่จะเพิ่มความนุ่มเด้ง ของอาหารประเภท ที่มีเเป้งประเภท ลูกชิ้น หมูปิ้ง ซาลาเปา เป็นต้น โดยไม่คำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภค หรือผู้บริโภคอาจขาดความรู้เรื่องสารเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยเราลองมาศึกษาเกีี่ยวกับสาร บอเเเรกซ์ ที่ถูกผสมอยู่ในอาหารว่ามีโทษต่อเราอย่างไรบ้างค่ะ
สาร บอเเรกซ์ คืออะไร
ผงบอแรกซ์เป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ที่มีชื่อทางเคมีว่าโซเดียมบอเรท (Sodium borate) หรือที่บางคนเรียกว่าน้ำประสานทองแดง ผงกรอบ หรือในภาษาจีนที่เรียกว่าเม่งแซ
บอแรกซ์มีลักษณะเป็นผงสีขาวขุ่น คล้ายแป้ง หรืออาจมีลักษณะเป็นเม็ดกลมขุ่น ขนาดเล็กกว่าเม็ดสาคู มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี มีรสชาติหวานเล็กน้อย
ลูกชิ้นมีสารบอเเรกซ์เพื่อเพิ่มความนุ่มให้ลูกชิ้น
พบใน
อาหารที่มีบอแรกซ์ซึ่งพบได้บ่อยก็ได้แก่ ลูกชิ้น ทอดมัน มะม่วงดอง ไส้กรอก หัวไชโป๊ หมูยอ ผักกาดเค็ม เนื้อสัตว์บดสับ ทับทิมกรอบ ลอดช่อง อาหารชนิดแป้งกรุบกรอบ และเนื้อหมูสด ๆ โดยแม่ค้าพ่อค้าก็นิยมใช้ผงบอแรกซ์เพื่อให้อาหารมีความหยุ่นกรอบ คงตัวได้นาน และไม่บูดเสียง่ายนั่นเอง
สารบอเเรกซ์อาจถูกผสมอยู่ในหมูปิ้งเพื่อเพิ่มความนุ่ม
ผลกระทบของสารต่อร่างกาย
ผู้ได้รับสารเข้าไปจะมีอาการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ หงุดหงิด ผิวหนังอักเสบ เป็นผื่นแดง ผมร่วงผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บในช่องท้อง กระเพาะอาหารและลำไส้ อุจจาระเป็นเลือดในบางครั้ง หรือท้องร่วง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น