วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2560

สาร สีผสมอาหาร 


ทุกคนรู้หรือไม่ว่าอาหารสีสรรสวยงามที่มีวางขายในท้องตลาด สามารถทำให้คุณเสียชีวิตได้ หากกินเป็นประจำซื้อทานบ่อยๆ หรือว่าหากทานในปริมาณที่มากอาจมีผลเสียต่อผู้บริโภค ฉะนั้นผู้ที่จะใส่ใจในเรื่องนี้คงจะต้องเป็นผู้บริโภคอย่างเราๆ แล้วล่ะ ที่จะต้องมาทำความรู้จักกับอันตรายของสีที่ใช้ผสมลงไปในอาหารของเราแล้วจะก่อให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิตของเราได้ค่ะ


สีผสมอาหารคืออะไร
                 สีผสมอาหาร  เป็นสีย้อม สารสีหรือสารใด ๆ ที่ให้สีเมื่อเพิ่มในอาหารหรือเครื่องดื่ม มีหลายรูปแบบทั้งของเหลว ผง เจลและสีป้าย สีผสมอาหารใช้ทั้งในการผลิตอาหารเชิงพาณิชย์และในการประกอบอาหารในบ้าน เนื่องจากความปลอดภัยและหาได้ทั่วไป สีผสมอาหารยังใช้ประโยชน์นอกเหนือจากอาหารได้หลายอย่าง รวมถึงเครื่องสำอาง ยา โครงการงานทำมือและอุปกรณ์การแพทย์


ผลกระทบของสารต่อร่างกาย
                      อันตรายจากสารเคมีที่เป็นสี อาจเป็นสาเหตุให้เกิดเนื้องอกหรือมะเร็งที่อวัยวะในระบบทางเดินอาหารและกระเพาะปัสสาวะ

 อันตรายจากโลหะหนักที่ปะปนอยู่ในสี ได้แก่ ตะกั่ว สารหนู เนื่องจากสีที่ไม่ใช่สีผสมอาหาร จะไม่มีการควบคุมปริมาณโลหะหนัก การได้รับโลหะหนักเข้าไปในร่างกายมากๆ หรือเป็นประจำ จะเกิดการสะสมพิษในร่างกายอาจทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพได้

 พิษจากสารหนู เมื่อเข้าไปในร่างกายจะสะสมในกล้ามเนื้อ กระดูก และผิวหนังเป็นส่วนมาก และมีการสะสมในตับและไตด้วย เมื่อมีสารหนูสะสมในร่างกายมากจะทำให้มีอาการอ่อนเพลีย กล้ามเนื้ออ่อนแรง เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารดลหิตจาง หากได้รับสารหนูปริมาณมาก ในครั้งเดียว จะเกิดพิษต่อร่างกายทันที มีอาหารปากและโพรงจมูกไหม้เกรียมแห้ง ทางเดินอาหารผิดปกติ กล้ามเนื้อเกร็ง เพ้อคลั่ง นอกจากนี้อาจพบว่าหน้าบวม หนังตาบวมด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ สมัยนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันไป ซื้อหลอดไฟยังเลือกหลอดประหยัดไฟเลยค่ะ แต่ระวังให้ดีนะคะ หลอดประหยัดไฟ (...