Polycyclic Aromatic Hrdrocarbons PAH (โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน)
สาร PAH ที่พบในการใหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง อาหารรมควัน ไก่ย่า หมูปิ้ง สารนี้เกิดจากในขณะที่เราย่างน้ำมันของเนื้อจะหยดลงเตาไฟเเละเขม่าจะลอยมาเกาะติดกับเนื้อ เเล้วเรานำไปรับประทานอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้หากเรารับประทานบ่อยหรือรับประทานมาก อาจไปสะสมในร่างกายเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งได้ค่ะ
สาร PAH คืออะไร
โพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน หรือ พีเอเอช เป็น
สารประกอบไฮโดรคาร์บอนที่ประกอบด้วยวงเบนซีนตั้งแต่
2 วงขึ้นไป จัดเรียงเป็นเส้นตรง เป็นมุม หรือเป็นกลุ่ม มีเฉพาะอะตอมของไฮโดรเจนและคาร์บอน
ส่วนใหญ่ไม่ละลายน้ำแต่ละลายได้ดีในไขมัน
PAHs
เป็นสารที่ค่อนข้างร้ายเเรงมาก
ส่วนใหญ่เป็นสารเริ่มต้นของสารกลายพันธุ์(Premutagen)และสารเริ่มต้นของสารก่อมะเร็ง
(Precarcinogen)พบในเขม่าควันไฟ ไอเสียของเครื่องยนต์ น้ำมันดิบ นอกจากนี้ยังเกิดจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ของสารอินทรีย์ เช่น ไขมันที่อยู่ในเนื้อสัตว์ น้ำมัน และไฮโดรคาร์บอนชนิดอื่นๆ
ดังนั้นจึงพบสารชนิดนี้ในส่วนที่ไหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง อาหารทอดกรอบ
อาหารรมควัน นอกจากนี้ยังพบสาร PAH คล้ายคลึงกับการเผาไหม้ในเครื่องยนต์
บุหรี่ และเตาเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม สารกลุ่มนี้ได้รับการยอมรับว่าทำให้เกิดมะเร็งในคนได้
ถ้าได้รับการสัมผัสทางผิวหนังก็จะเป็นมะเร็งที่ผิวหนัง ถ้าได้รับการสูดดมเข้าไปก็จะเป็นมะเร็งที่ปอด
พบใน
สารชนิดนี้พบในการไหม้เกรียมของอาหาร ปิ้ง ย่าง อาหารรมควัน และสาร PAH จะเกิดได้มากกับเนื้อสัตว์ที่มีไขมันติดอยู่ด้วยได้แก่ หมูย่างติดมัน เนื้อย่างติดมัน ไก่ย่างส่วนที่มีมัน เช่น บาร์บีคิว ไก่ย่างหมูปิ้ง หมูหัน ปลาเผา สเต็กเนื้อ ไส้ย่าง เป็นต้น เนื่องจากขณะปิ้งย่างมันจะหยดลงไปบนเตาไฟ และเขม่าซึ่งจะลอยขึ้นมาเกาะติดกับกับชิ้นของเนื้อสัตว์
ผลกระทบของสารต่อร่างกาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น