วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2560


สาร Salbutamol (ซัลบูตามอล) สารเร่งเนื้อเเดง 

สำหรับสารเร่งเนื้อเเดงคนส่วนมากมักประกอบอาหารโโยต้องใช้เนื้อเป็นส่วนมากเเต่ทุกคนรู้หรือไม่ค่ะว่าในเนื้อหมูที่เราซื้อมาสีเเดงสดนั้นมีสารอะไรปนเปื้อนอยู่ซึ่งอาจมีอันตรายต่อชีวิตผู้บริโภคดังนั้นเราควรศึกษาเเละหาทางหลีกเลี่ยงเนื้อหมูที่ปนเปื้อนได้ค่ะ

สารเร่งเนื้อเเดงคืออะไร
ในท้องตลาดผู้บริโภคเคยเห็นหมูเนื้อแดงซึ่งมีแต่เนื้อล้วนๆ ไม่มีมันเลย ซึ่งมาจากความต้องการของผู้บริโภค ที่ต้องการเนื้อแดงล้วนๆไม่มีมันเลย ผู้เลี้ยงจึงให้หมูกินสารเคมี คือ ซาลบูตามอล
ซาลบูตามอล เป็นยาสำคัญที่ใช้ในผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด ช่วยในการขยายหลอดลม และมีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการเต้นของหัวใจ เมื่อมีการนำสารซาลบูตามอลไปใช้เร่งเนื้อแดงในหมู โดยให้หมูกินสารนี้ เมื่อตกค้างมาถึงผู้บริโภค
ผลกระทบของสารเร่งเนื้อแดงต่อร่างกาย
สารซาลบูตามอล อาจมีผลข้างเคียงทำให้มีอาการมือสั่น กล้ามเนื้อกระตุก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ กระวนกระวาย วิงเวียนศีรษะ บางรายมีอาการเป็นลม คลื่นไส้อาเจียน เป็นอันตรายมากสำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยเบาหวาน หญิงมีครรภ์

คำแนะนำ ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยง ไม่กินเนื้อหมูที่มีสารดังกล่าว โดยเลือกหมูที่มีชั้นมันหนา และเลือกหมูที่อยู่ในลักษณะสีไม่แดงมาก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ สมัยนี้ อะไรประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันไป ซื้อหลอดไฟยังเลือกหลอดประหยัดไฟเลยค่ะ แต่ระวังให้ดีนะคะ หลอดประหยัดไฟ (...